Khám phá sâm Ngọc Linh tự nhiên

Cùng khám phá về củ sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là gì? Tác dụng và cách dùng Sâm Ngọc Linh

 

Sâm Ngọc Linh được tìm thấy ở vùng núi miền Trung Trung Bộ nước ta ở độ cao từ 1200 đến 2100m, đặc biệt mọc nhiều ở khu vực núi Ngọc Linh, Kon Tum và huyện Nam Trà My, Quảng Nam.

Sâm Ngọc Linh là gì?

 

Tìm hiểu về sâm Ngọc Linh: Sâm Ngọc Linh có tên khoa học là Panax vietnamensis. Đây là loại thực vật nằm trong  họ Cam tùng (tên khoa học là Araliaceae). Sâm Ngọc Linh có nhiều tên gọi khác nhau như nhân sâm Việt Nam, sâm Khu Năm, sâm trúc, hay một số tên dân gian khác như củ ngải rọm con, cây thuốc giấu.

Sâm Ngọc Linh là loài thực vật thuộc loài cây thân thảo, cây có thể cao đến 1 m. Đường kính của thân có khi đến 3,5cm, có nhiều rễ chính nhưng không có rễ phụ. Đây là loại nhân sâm thứ 20 được các nhà khoa học phát hiện. Các kết quả nghiên cứu đã hơn 50 hợp chất saponin có chứa trong Sâm Việt Nam. Trong đó có tới 24 saponin cấu tạo đặc biệt, không có ở các loại sâm trước đó

imgpsh_fullsize_anim (3)

Sâm Ngọc Linh là một thảo dược quý được tìm thấy ở Việt Nam

Sâm Ngọc Linh là một loại sâm quý và có tác dụng rõ rệt đối với sức khỏe con người. Ngày nay, do việc khai thác và sử dụng nhiều nên giống sâm quý này rất khan hiếm. Do vậy giá thành sâm quý Việt Nam được bán nhiều khi còn cao hơn các loại sâm nhập khẩu từ nước ngoài.

Đặc điểm loài và phân bố của sâm ngọc linh

Sâm ngọc linh thường được tìm thấy ở những khu rừng già, rừng nguyên sinh, âm u, nguyên sơ ít có bước chân của con người đặt tới. Thường những nơi thấy sâm ngọc linh là ở đỉnh núi với độ cao 1200 – 2100 m, sâm mọc dày thành đám dưới các tán rừng, dọc theo bờ suối, quanh các con đường thác nước nơi có đất ẩm, nhiều mùn, ít ánh nắng.

Thích nghi nhanh chóng dưới các tán rừng sâu, nguyên sinh đất ẩm nên nhiệt độ thcihs hợp nhất của sâm Ngọc Linh là 20 – 25 độ C, ban đêm 15 – 18 độ C, sâm có thể sống rất lâu, trung bình lên đến 100 năm, sinh trưởng chậm nên giàu dưỡng chất. Dưỡng chất quan trọng nhất tích tụ trong rễ sâm, đây cũng là bộ phận giá trị nhất, sâm thường được khai thác khi đủ 3 năm tuổi, căn cứ vào các vết sẹo rụng trên đầu mỗi củ sâm để nhận biết tuổi của sâm, mùa đông là mùa thu hoạch tốt nhất của sâm.

 Sâm ngọc linh tự nhiên trên núi ngọc linh kon tum

Sâm ngọc linh tự nhiên trên núi ngọc linh kontum

Sâm Ngọc Linh mọc nhiều nhất tập trung ở chân núi Ngọc Linh, Quảng Nam – Ngọn núi với độ cao 2.578 m đất chủ yếu là vàng đỏ trên nền đá granit dày 50 cm, độ mùn rất cao, tơi xốp, nguyên sinh nên được gọi là sâm Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh là loại thân thảo sống lâu năm, cao 40 – 100 cm, ban đầu nhìn lá và hoa rất giống nhân sâm Triều Tiên nhưng nếu soi kĩ vào thân rễ sẽ thấy rễ có các vết đốt sẹo nhưng đót trúc do thân kí sinh rụng hàng năm để lại. Cũ rễ sâm càng dài, càng nhiều đốt thì niên đại của sâm càng cao. Cây sâm dạng thân khí sinh thẳng đứng, màu lục hoặc tím, nhỏ, chỉ 4 – 8 mm, thân rễ đường kính 1 – 2 cm, mọc bò ngang củ như hoàng tình cách mặt đất chỉ khoảng 1 – 3cm. Lá sâm ngọc linh có hình mang lá mỗi thân mang lá là 1 là 1 đốt dài khoảng 0,5 – 0,7 cm, sâm chỉ có 1 lá duy nhát nhất không rụng từ năm 1 – 3, từ năm thứ 4 mới có thêm 2,3 lá.

Sâm Ngọc Linh 4 – 5 tuổi bắt đầu có hoa, hoa hình tán đơn mọc thẳng với thân, cuống tán hoa dài 10 – 20 cm, kèm 1 – 4 tán phụ hoặc 1 hoa tiêng lẻ dưới tán chính, mỗi tán 60 – 100 hoa, cuống hoa rất ngắn 1 – 1,5 cm, lá đài 5, cánh hoa 5, màu vàng nhạt, nhị 5. Quả sâm ngọc linh dài 0,8 – 1 cm, khi xanh màu xanh đến xanh thẫm, vàng lục chín chuyển màu đỏ cam với chấm đen không đều ở đỉnh quá. Trong quả chứa 1 hạt, 1 cây bình quân có 10 – 30 quả.

Cây sâm Ngọc Linh trong tự nhiên được khai thác

Cây sâm Ngọc Linh trong tự nhiên được khai thác

Củ sâm ngọc linh khủng nặng 2,4kg đang được công ty TNHH Onplaza nắm giữ

Củ sâm ngọc linh khủng nặng 2,4kg đang được công ty TNHH Onplaza nắm giữ

Lịch sử sâm Ngọc Linh và quá trình đưa sâm Ngọc Linh thành “Quốc bảo” Việt Nam

Trước khi được các nhà khoa học phát hiện và nghiên cứu cách đây hàng thế kỷ các già làng người dân tộc thiểu số xê – Đăng sinh sống tại Quảng Nam, KonTum đã sử dụng sâm Ngọc Linh như 1 loại củ rừng dùng đễ tăng cường sức khỏe, chữa 1 số bệnh suy kiệt do sốt rét, rắn cắn, ốm nặng lâu ngày. Đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Pháp chính các già làng xê Đăng là người dùng củ sâm Ngọc Linh để chữa các vết thương cho bồ đội bị thương hay bị đói, rét, suy kiệt trong rừng già, từ những manh mối này do nhu cầu của cuộc kháng chiến ngành dược khu Trung Trung Bộ đã quyết tâm phải tìm ra cây sâm chi Panax tại 2 tỉnh này (Quảng Nam – Kon Tum).

Đến 1973 khu y tế Trung Trung Bộ cứ 1 tổ cán bộ do dược sĩ Đào Kim Long làm trưởng đoàn, kỹ sư Nguyễn bá Hoạt, dược sĩ Trần Thanh Dân là thanh viên đi vào rừng sâu hướng theo núi Ngọc Linh ở Huyện Đăk Tô tỉnh KonTum, sau nhiều tháng băng rừng vượt suối đến 9h sáng ngày 19/03/1973 ở độ cao 1800m so với mặt nước biển đoàn đã tìm thấy cây sâm đầu tiên, chiều cùng ngày thì thấy 1 quần thể sâm rộng lớn ở phía Tây núi Ngọc Linh.

Tháng 10/1978 tổ công tác thứ 2 lên núi Ngọc Linh và tìm được 1 vùng dài hàng chục km với 6.000 – 7.000 cây sâm mọc dầy đặc độ từ 1m – 7,8 m 1 cây, nghiên cứu và khẳng định những giá trị vô giá của sâm Ngọc Linh.

Giai đoạn 1995 – 1998 sâm Ngọc Linh bị khai thác quá mức dẫn đến nguy cơ cạn kiệt, cần phải bảo tồn.

Từ năm 2004 – đến 2014 2 tỉnh Kon Tum, Quảng Nam cùng nhà nước có rất nhiều đề án quy hoạch, phát triển, khai thác, bảo tồn sâm Ngọc Linh bền vững.

Đến nay sâm Ngọc Linh trở thành loại sâm được các nhà khoa học đánh giá cao nhất, có hàm lượng dinh dưỡng (đặc biệt là hàm lượng saponin) tốt nhất trong các loại nhân sâm, vượt trội hơn cả nhân sâm Triều Tiên. Sâm núi Ngọc Linh cũng chỉ được tìm thấy ở Tỉnh Kon Tum và Quảng Nam vì vậy số lượng rất ít, khan hiếm, giá trị sâm đắt đỏ, sâm càng lâu năm giá trị càng cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Bộ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và làm việc rừng sâm Ngọc Linh tại Kon Tum – Quảng Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Bộ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và làm việc rừng sâm Ngọc Linh tại Kon Tum – Quảng Nam.

Chuyên gia đánh giá về Sâm Ngọc Linh

Dược sĩ Đào Kim Long – người tìm thấy cây sâm Ngọc Linh cho biết núi Ngọc Linh chính là quê hương hương của cây sâm mới, vô cùng quý hiếm, chưa từng xuất hiện ở bất kỳ 1 nơi nào trên thế giới.

Tiến sĩ Trần Chí Liêm – Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam thời bấy giờ khẳng định việc tìm ra sâm Ngọc Linh là: Cống hiến quan trọng cho khoa học, bổ sung tri thức mới về vùng phân bố chi Panax xuống tới vĩ tuyến 15 và bổ sụng cho chi Panax họ Araliaceae một loài mới.

Trên báo dân trí online https://dantri.com.vn/ có bài đăng:”Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:”Sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam” số ra ngày 5/9/2018: Trong đó Thủ tướng khẳng định, nhấn mạnh giá trị của Sâm Ngọc Linh mà theo các nhà khoa học không có loại sâm nào trên thế giới có được, Thủ tướng nêu rõ: Đây là quốc bảo của Việt Nam, một trong những sản phẩm quan trọng nhất về dược liệu và quốc bảo này cần gắn liền với quốc kế dân sinh”.

Xem thêm video clip: “Sâm Ngọc Linh thuộc loại tốt nhất thế giới” đăng tải trên báo Vnexpress ngày 7/9/2018 trong đó trích dẫn ý kiến của nhiều Giáo sư, Tiến sĩ, Bộ trưởng Bộ y tế về loại sâm đặc biệt này: https://video.vnexpress.net/tin-tuc/xa-hoi/sam-ngoc-linh-thuoc-loai-tot-nhat-the-gioi-3805173.html

Trên báo http://vnexpress.net/ có bài đăng “4 loại nhân sâm nổi tiếng trên thế giới” số ra ngày 29/8/2018 do tác giả Thúy quỳnh ghi chép có trích dẫn lời của Phó giáo sự, tiến sĩ Nguyễn Thới Nhâm, người thẩm định giá trị của sâm Ngọc Linh cho biết: “Loại sâm này có những tác dụng mà sâm Triều Tiên hay sâm trung Quốc không có như tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, giảm lo âu. Đây là loại sâm quý hiếm nên giá thành rất cao, giá sâm Ngọc Linh dao động từ vài chục đến vài trăm triệu 1 kg, tùy vào tuổi cây. Sâm Ngọc Linh rất tốt với trẻ suy dinh dưỡng, trẻ sức khỏe yếu. Nên dùng với trẻ từ 16 tuổi trở lên”.

Trên báo Pháp luật online: http://plo.vn/ có bài đăng “ Ngọc linh loại sâm tốt nhất thế giới chỉ có ở Việt Nam” số ra ngày 8/9/2018 do UBND Tỉnh Quảng Nam, Bộ Y tế, Bộ Khoa Học và Công Nghệ trích dẫn tài liệu có ảnh chi tiết nhận định rất cụ thể về sâm Ngọc Linh theo đó:” Là loại sâm quý hiếm chỉ có ở Việt nam, được xếp vào 1 trong 4 loại sâm tốt nhất thế giới với hàm lượng saponin cao hơn so với các loại sâm khác”.

sam-ngoc-linh-tot-nhat-the-gioi

Nguồn: UBND Tỉnh Quảng Nam, Bộ Y tế, Bộ Khoa Học và Công Nghệ

Năm 1990 Nguyễn Minh Đức, Yamasaki.J (Viện nghiên cứu khoa học Dược, trường ĐH Y Ghiroshima – Nhật) xác định cấu trúc 49 saponin trong sâm ngọc linh (sâm Triều Tiên chỉ 25), phát hiện thêm 24 saponin mới, đặt tên VG.R1 – R24.

2001 Võ Duy Tuấn Yamasaki.J (Viện nghiên cứu khoa học Dược, trường ĐH Y Ghiroshima – Nhật) xác định cấu trúc 19 saponin trong lá sâm ngọc linh, phát hiện thêm 8 saponin mới đặt tên VG.L1-L8.

Có rất nhiều các công trình nghiên cứu khẳng định sâm ngọc linh giá trị hơn các loại sâm khác, chính yếu tố này đã nâng tầm cho sâm Ngọc Linh Việt Nam.

ket-qua-phan-tich-va-kiem-nghiem-sam-ngoc-linh-1

Kết quả kiểm nghiệm sâm ngọc linh( Nguồn công ty TNHH Onplaza Việt Pháp)

Thành phần trong sâm Ngọc Linh Việt Nam

Thành phần của sâm Ngọc Linh đã được nghiên cứu thấy 50 hợp chất với  26 hợp chất có cấu trúc hóa học đã thấy trước đó ở các loại sâm khác. Còn tới 24 saponin pammaran với cấu trúc đặc biệt mới, chưa từng được phát hiện ở các loại sâm trước kia. Thành phần chủ yếu trong Sâm Việt Nam là các saponin triterpen với có hàm lượng saponin khung pammaran lớn nhất cũng như hàm lượng và số lượng saponin nhiều nhất.  Không chỉ vậy, sâm Ngọc Linh còn có 14 axít béo cùng 16 axít amin18 nguyên tố đa lượng, vi lượng. Hàm lượng tinh dầu trong sâm cũng rất lớn, khoảng 0,1%. Đây đều là những thành phần không thể thiếu trong sự phát triển của cơ thể.

bang-thanh-phan-so-sanh-cua-sam-ngoc-linh

Thành phần trong Sâm Việt Nam có tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Tác dụng đối với sức khỏe con người

Sâm Ngọc Linh có nhiều công dụng đối với con người. Tác dụng của sâm Ngọc Linh là giúp cải thiện vị giác cho bệnh nhân, tăng tuần hoàn máu não, giúp chất lượng giấc ngủ tốt hơn, giúp người gầy yếu cải thiện được cân nặng và thể lực.

Người lao động dùng sâm sẽ giảm được mệt mỏi, chống nhược sức. Người bệnh đang điều trị có thể tăng đề kháng của cơ thể, chống viêm nhiễm, vết thương chóng lành. Người tuổi cao dùng sâm Việt Nam sẽ phòng ngừa được chứng suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục. Trong sâm cũng có thành phần điều chỉnh huyết áp đối với người huyết áp thấp. Sâm Ngọc Linh có tác dụng lớn đối với sức khỏe khi kết hợp với thuốc kháng sinh trong chữa các bệnh về tiểu đường.

Nhóm bệnh Tác dụng của sâm Ngọc Linh
Nhóm bệnh tiểu đường Điều hòa lượng đường trong máu ổn định, kích thích tuyến tụy tiết Insulin giúp quá trình chuyển hóa đường trong máu diễn ra thuận lợi. Kết hợp với các loại tây dược giúp giảm lượng đường trong máu rất tốt. Ngoài ra sâm Ngọc Linh còn có tác dụng hạn chế các biến chứng của bệnh tiểu đường như suy thận, bệnh tim mạch, nội tiết…
Bệnh huyết áp Hàm lượng lớn hợp chất saponin trong sâm Ngọc Linh có tác dụng giúp ổn định huyết áp, điều hòa nhịp tim ổn định
Bệnh tim mạch Giảm lượng cholesterol và mỡ thừa trong máu, giảm thiểu xơ vữa động mạch, hạn chế quá trình hình thành huyết khối, ổn định nhịp tim, giảm áp lực dòng máu lên thành mạch, bảo vệ tim hiệu quả.
Suy nhược cơ thể Kích thích hệ tiêu hóa, giúp hấp thu dưỡng chất qua thành ruột tốt hơn, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để bồi bổ cơ thể, tăng cường sự hoạt động của các tế bào, các cơ.
Suy nhược thần kinh Kích thích quá trình máu lưu thông lên não, giảm các triệu chứng mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, stress, giúp tinh thần sảng khoái.
Suy nhược sinh dục Thúc đẩy quá trình sản xuất nội tiết tố cơ thể, bồi bổ khí huyết, bổ thận tráng dương, dưỡng âm, cải thiện chức năng sinh lý
Bệnh ung thư Kìm hãm các tế bào ung thư phát triển và di căn trong cơ thể. Hỗ trợ tốt với các hóa dược mà bệnh nhân ung thư đang dùng, giúp bệnh nhân gia tăng sức đề kháng để chống chọi với bệnh tật.

 

Cách sử dụng và cách dùng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh tươi nếu muốn bảo quản được lâu thì thường được ngâm cùng mật ong và rượu sẽ giữ được chất lượng, hương vị cũng như gia tăng công dụng chữa bệnh.

Dưới đây là 2 cách sử dụng phổ biến nhất:

Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong

Sâm Ngọc Linh và mật ong: Sâm Ngọc Linh tươi mua về rửa sạch, để thật ráo nước rồi thái thành từng lát mỏng. Sử dụng lọ thủy tinh rửa sạch lau khô, cho sâm đã thái vào rồi đổ mật ong ngập mặt sâm. Để nơi khô ráo thoáng mát tầm 1 tháng là có thể dùng được.

cach-ngam-sam-ngoc-linh-voi-mat-ong

Cách ngâm Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong dễ làm , chất lượng.

Dùng hàng ngày ăn 1-2 lát sâm và pha nước mật ong ngâm sâm cũng nước ấm uống vào mỗi buổi sáng.

binh-700-gr-sam-ngoc-linh-thai-lat-tam-mat-ong-6-lit-NS640

Thành phẩm từ sâm ngọc linh ngâm mật ong của Oplaza

Sâm Ngọc Linh ngâm rượu

Sâm ngâm rượu: Sâm tươi rửa sạch, để khô nước, có thể để cả củ hoặc thái thành lát tùy theo sở thích, cho vào bình thủy tinh sạch, đổ rượu ngập mặt sâm và để nơi khô ráo. Sau 1 tháng có thể sử dụng.

Rượu sâm Ngọc Linh có thể uống hàng ngày với số lượng ít, ngày 1 – 2 chén nhỏ, uống vào buổi sáng hoặc trưa, không nên dùng vào buổi tối.

sam-ngoc-linh-loai-20-den-30-cu-kg-NS415_02

Sâm ngọc linh ngâm rượu tại Onplaza

Cách bảo quản sâm Ngọc Linh khô

Sâm Việt Nam khô thì có thể bảo quản và sử dụng trong thời gian dài vì sâm đã được sấy khô, không còn môi trường cho nấm mốc phát triển. Các bạn có thể bảo quản sâm trong túi đựng thực phẩm khô, sạch, bỏ trong ngăn mát tủ lạnh hoặc có thể để ở ngăn tủ trên cao. Phải đảm bảo chỗ để sâm Ngọc Linh thoáng mát, khô ráo, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay không khí ẩm thì chất lượng sâm mới được đảm bảo.

binh-1-kg-sam-ngoc-linh-thai-lat-tam-mat-ong-7-lit-NS639_05

Sâm Ngọc Linh khô có thể sử dụng được lâu dài.

Sâm Ngọc Linh quý hiếm có thể sử dụng ở dạng tươi hay khô đều có công dụng cụ thể đối với nhiều loại bệnh lý. Tuy vậy các bạn cần có cách bảo quản phù hợp để cho sâm Ngọc Linh giữ được những thành phần dưỡng chất không bị  biến chất, đem lại tác dụng tối đa trong điều trị

Lưu ý khi dùng sâm Ngọc Linh

Trên báo http://danviet.vn/ của tác giả Diệu Thu số ra ngày 21/06/2017 với tiêu đề “Sâm Ngọc Linh có công dụng gì đối với sức khỏe” thì bác sẽ cao cấp y học cổ truyền Tiến sỹ. BSCKII Trần Lập Công ngoài khẳng định công dụng còn lưu ý về cách dùng như sau:

“Sâm Ngọc Linh không nên dùng với phụ nữ mang thai vì có khả năng tăng cường nội tiết sinh dục nên nếu dùng sâm Ngọc Linh dễ gây co bóp thành tử cung, không tốt cho thai nhi. Sâm có tính mát khá lành tính nhưng người đang bị đau bụng thể hàn, mác các bệnh tiêu chảy, lạnh bụng cũng không nên sử dụng”.

Cũng theo bác sĩ Công “Trẻ nhỏ không dùng sâm Ngọc Linh, cơ thể trẻ còn yếu khó có thể hấp thu hết lượng dinh dưỡng khổng lồ có trong sâm Ngọc Linh, trẻ trên 16 tuổi thấp còi, suy dinh dưỡng nếu muốn dùng cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Đặc biệt tránh dùng sâm trước khi ngủ sẽ gây tỉnh táo, bồn chồn, phấn khích”.

Như vậy trong bài viết trên đã giới thiệu rõ về nguồn gốc, thành phần, chất lượng của sâm núi ngọc linh đến với mọi người, giá trị của sâm ngọc linh rất đắt, củ càng nhiều năm giá càng cao, chính vì vậy hãy là người tiêu dùng thông thái khi mua sâm ngọc linh để sử dụng.

Cùng khám phá về củ sâm Ngọc Linh
3.53 (70.53%) 38 votes

Kiến thức về Sâm

Rượu sâm Ngọc Linh Quảng Nam bồi bổ sức khỏe rất tốt

Sâm Ngọc Linh nằm trong top sâm quý thế giới dùng ngâm rượu hay ngâm mật ong đều bổ dưỡng. Đặc biệt rượu sâm Ngọc Linh Quảng Nam rất được các quý ông ưa chuộng, bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực nam giới.

Công ty TNHH Onplaza Việt Pháp - Mã số KD: 0105566586, Ngày cấp: 13/10/2011

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Giấy phép ATVSCS: 747/2014/ATTP-CNDK

Người đại diện: Đào Văn Quang - 02466849833

Trụ sở đăng kí kinh doanh: số 76 Đường Hai Bà Trưng, P. Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm , TP. Hà Nội

Website đang chạy thử nghiệm và chờ cấp phép của BVH - BTTT

Những thông tin trên trang web chỉ mang tính chất tham khảo. Cần thêm thông tin ý kiến của thầy thuốc

Thảo dược sâm Ngọc Linh Việt Nam quý hiếm, Địa chỉ bán sâm Ngọc Linh tại Đà Nẵng uy tín nhất, Cửa hàng chuyên cung cấp sâm Ngọc Linh ở Hải Phòng với giá tốt nhất, Bảng giá bán sâm Ngọc Linh tại Đà Lạt tốt nhất trên thị trường hiện nay, Danh sách cửa hàng sâm Ngọc Linh tại Gia Lai chuyên cung cấp sâm thật, Địa chỉ chuyên bán sâm Ngọc Linh tại Lâm Đồng uy tín - chất lượng nhất, Cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm sâm Ngọc Linh Kon Tum , Quảng Nam

Nội dung thuộc về - www.samnuingoclinh.net & Sitemap - Sơ đồ website - All rights reserved. SEO by Mr. Linh


DMCA.com Protection Status