Khám phá sâm Ngọc Linh tự nhiên

Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh cho chất lượng tốt

Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh bằng công nghệ sinh khối tế bào cho chất lượng củ sâm tốt nhất

 

Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh khá đơn giản, từ một số tế bào gốc của sâm Ngọc Linh, bằng công nghệ sinh khối tế bào, các nhà khoa học đã thành công trong việc nuôi cấy sâm Ngọc Linh thành số lượng lớn. Toàn bộ quy trình trồng sâm Ngọc Linh này chỉ mất khoảng 10-20 ngày, trong khi bình thường phải mất khoảng 6 năm mới được thu hoạch.

 

Anh-dai-cu-sam-ngoc-linh-trong-2_01

Cây sâm Ngọc Linh (còn có tên khoa học là Panax vietnamensis hoặc sâm K5, sâm Việt Nam), được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1973. Sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 trên thế giới, được tìm thấy tại huyện Đăk Tô (tỉnh Kon Tum) và huyện Trà My (tỉnh Quảng Nam), ở độ cao từ 1.500m trở lên. Sâm Ngọc Linh hiện được đưa vào Sách đỏ Việt Nam và được xếp hạng cùng 5 loại sâm quý nhất trên thế giới.

Vườn ươm sâm Ngọc Linh theo hộ gia đình tại KonTum

Vườn ươm sâm Ngọc Linh theo hộ gia đình tại KonTum

Để tăng nguồn cung cấp sâm Ngọc Linh tới thị trường Việt Nam và thế giới, bên cạnh việc bảo tồn kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh tự nhiên thì việc nuôi trồng sâm Ngọc Linh trong phòng thí nghiệm cũng là một lựa chọn. Như vậy, có hai kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh là trồng tự nhiên dưới tán rừng và trồng trong phòng thí nghiệm.

Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng

– Chuẩn bị trước khi trồng:

+ Đất: Đất phải độ cao trên 1000m, bằng phẳng, chỗ thoát nước tốt, cuốc đất và phơi đất. Khi chuẩn bị vào vụ, đập đất thật nhỏ, nhặt sạch cỏ dại, phân luống rộng, mỗi luống khoảng 120cm, dài 4m…

+ Làm nhà mái che: phải làm loại nhà bằng lưới, khung bằng tre hoặc gỗ, mái lợp dưới lớp nilon đen, rào kín xung quanh để bảo vệ cây giống.

Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng

Làm nhà mái che cho sâm Ngọc Linh để bảo vệ cây giống

+ Phân bón: 15 tấn phân gà hoai mục (dùng để bón lót), đạm (30kg)+ lân (20kg)+kali (20kg), chia đều bón từ năm đầu tiên đến năm thứ 4.

+ Giống: khoảng 165.000 cây (tương đương với mật độ cây giống cho 1ha sản xuất, khoảng 20x30cm), cây giống phải đạt các tiêu chuẩn giống cơ sở.

+ Thời vụ trồng: tháng 8 hàng năm.

– Tiến hành trồng cây giống sâm Ngọc Linh:

+ Nhấc cây khỏi vườn ươm không được làm mất đất củ giống, chia làm nhiều loaị khác nhau, khoảng cách là 20x30cm.

+ Đổ phân gà xuống hố ( mỗi hố sâu khoảng 5-7cm), ấn chặt gốc và vun một lớp đất mỏng sao cho kín hố, không được để hố ngập úng, đọng nước gây nên tình trạng thối củ.

Cây giống sâm Ngọc Linh khi còn nhỏ

Cây giống sâm Ngọc Linh khi còn nhỏ

– Chăm sóc cây sau khi trồng:

+ Phải tạo rãnh thoát nước, không được để đất quá ẩm kéo dài sẽ gây thối củ.

+ Nhổ cỏ bằng tay và vét sạch rãnh luống, đợi tháng 3 cho củ sâm nhú mầm, khoảng tháng 4-5 phải tưới nước, giữ ẩm và tránh nắng hạn.

+ Vệ sinh vườn, khơi thông hệ thống, vét rãnh luống, khơi thông hệ thống thoáng nước và củng cố hệ thống mái che.

+ Vào cuối mùa mưa, nên bón phân quanh gốc, vét rãnh luống, nhặt cỏ dại để sâm ngủ đông.

+ Phòng trừ sâu bệnh: phải dọn sạch đất, phơi đất, nhặt sạch cỏ dại và để nhà mái che, che đúng chế độ chiếu sáng. Thường xuyên thăm nom luống sâm, nếu thấy cây sâu bệnh phải đốt hoặc nhổ ngay, đổ vôi bột hoặc nước sôi vào gốc để diệt mầm bệnh.

Do cây sâm Ngọc Linh đã có thời gian ươm trên vườn khoảng từ 24 – 36 tháng nên chỉ sau khoảng 4 năm đã có thể thu hoạch sâm Ngọc Linh. Thời gian thu hoạch củ sâm hiệu quả nhất là vào khoảng tháng 11 hoặc tháng 12 khi sâm bắt đầu bước vào kỳ nghỉ đông,

Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh trong phòng thí nghiệm

Sâm Ngọc Linh được trồng trong phòng thí nghiệm là loại sâm từ khi nuôi cấy đến khi thu hoạch chỉ khoảng 10-20 ngày. Trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã ứng dụng “công nghệ Biomass tạo sinh khối tế bào rễ sâm Ngọc Linh”, là công nghệ sử dụng tế bào thực vật trong môi trường và điều kiện thích hợp. Kết quả mang đến một khối lượng lớn các tế bào hoặc một nhóm tế bào ban đầu.

Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh trong phòng thí nghiệm

Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh trong phòng thí nghiệm

Cách trồng sâm Ngọc Linh này thường có ưu điểm vượt trội là không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, mùa màng và dịch bệnh… Ngoài chất lượng và nguyên liệu ổn định do quá trình nuôi cấy được kiểm soát chặt chẽ. Vì thế, khá phù hợp với tiêu chuẩn GMP.

sam-ngoc-linh-8-9-nam-tuoi-7-den-10-cu-kg-NS355_02

Sản phẩm sâm ngọc linh từ những kĩ thuật trồng sâm ngọc linh tiên tiến

Ngoài việc bán sâm Ngọc Linh thì bán cây giống sâm và kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh từ lâu đã trở thành nguồn thu nhập chính của một số cư dân xung quanh vùng núi Ngọc Linh – những người Xơ-đăng bản địa ở huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum).

Một số mẫu sâm ngọc linh trồng hiện có tại của hàng: 

bang-gia-sam-ngoc-linh-trong-2

Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh cho chất lượng tốt
3.89 (77.78%) 9 votes

Kiến thức về Sâm

Giá sâm Ngọc Linh 10 củ 1 kg

Với hàm lượng saponin cao vọt lên tới 52 loại, sâm Ngọc Linh được xếp đầu bảng trong số các loại sâm quý. Ngày càng nhiều người tìm mua sâm Ngọc Linh để chăm sóc sức khỏe. Không quá đắt đỏ như sâm Ngọc Linh tự nhiên, giá sâm trồng rẻ hơn nhiều, loại 10 củ/kg có giá giao động 60 - 70 triệu/kg (có thể mua lẻ theo củ) - mang đến cơ hội cho nhiều người có thể mua sâm Ngọc Linh về sử dụng.

Công ty TNHH Onplaza Việt Pháp - Mã số KD: 0105566586, Ngày cấp: 13/10/2011

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Giấy phép ATVSCS: 747/2014/ATTP-CNDK

Người đại diện: Đào Văn Quang - 02466849833

Trụ sở đăng kí kinh doanh: số 76 Đường Hai Bà Trưng, P. Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm , TP. Hà Nội

Website đang chạy thử nghiệm và chờ cấp phép của BVH - BTTT

Những thông tin trên trang web chỉ mang tính chất tham khảo. Cần thêm thông tin ý kiến của thầy thuốc

Thảo dược sâm Ngọc Linh Việt Nam quý hiếm, Địa chỉ bán sâm Ngọc Linh tại Đà Nẵng uy tín nhất, Cửa hàng chuyên cung cấp sâm Ngọc Linh ở Hải Phòng với giá tốt nhất, Bảng giá bán sâm Ngọc Linh tại Đà Lạt tốt nhất trên thị trường hiện nay, Danh sách cửa hàng sâm Ngọc Linh tại Gia Lai chuyên cung cấp sâm thật, Địa chỉ chuyên bán sâm Ngọc Linh tại Lâm Đồng uy tín - chất lượng nhất, Cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm sâm Ngọc Linh Kon Tum , Quảng Nam

Nội dung thuộc về - www.samnuingoclinh.net & Sitemap - Sơ đồ website - All rights reserved. SEO by Mr. Linh


DMCA.com Protection Status